การป้องกันไวรัสหรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ไฟล์ (Ransomware:Crypt0L0cker) บน Zimbra

การป้องกันไวรัสหรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ไฟล์ (Ransomware:Crypt0L0cker) บน Zimbra

Zimbra Email & Collaboration มีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณสามารถ Block ชนิดของไฟล์แนบทีมากับอีเมลได้ ซึ่งสามารถช่วยปกป้อง user จากความเสี่ยงในการรับไฟล์อีเมลที่มีไวรัสหรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ไฟล์ (Ransomware:Crypt0L0cker) ได้ คุณสมบัติดังกล่าว อยู่ในเมนูย่อย Global Setting สำหรับวิธีการตั้งค่าให้ดำเนินการดังนี้ครับ

ให้เข้าไปที่ Zimbra Administration Panel

1) ไปทีเมนู Home --> Configure --> Global Setting เลือกหัวข้อ Attachments

2) ทำการเลือกประเภทหรือชนิดของไฟล์ที่ต้องการบล็อก (นามสกุลไฟล์) โดยเลือกจากช่อง Common extensions แล้วคลิกที่ Add Selected หรือ หากต้องการเลือกหลายประเภทไฟล์
ให้กด Shift ค้างแล้วเลือกชนิดของไฟล์ที่ต้องการ จากนั้นเลือก Add Selected

3) หากไม่พบประเภทไฟล์ในรายการ คุณสามารถเพิ่มรายการเข้าไปใหม่โดยไปที่ช่อง New extension แล้วทำการพิมพ์นามสกุลไฟล์ที่ต้องการ block เช่น หากต้องการ block
ไฟล์ที่เป็น .zip ให้พิมพ์ zip แล้วคลิกเลือกที่ Add (ส่วนมากไฟล์แนบที่มีไวรัสในขณะนี้จะเป็นนามสกุลเป็น .zip)

*ชนิดของไฟล์แนบที่เลือกในรูปเป็นเพียงตัวอย่างนะครับ หากท่านไม่ต้องการ block filetype ไหน ก็ไม่ต้องเพิ่มลงไป หรือหากเพิ่มไปแล้วก็สามารถเลือก remove ออกได้ครับ)

4) ทำการบันทึกการตั้งค่าโดยคลิกเลือกที่ Save (มุมบนขวา ใกล้ๆ กับ Close)

เพียงเท่านี้ Zimbra Email Server ของท่านก็จะช่วย Block ไฟล์แนบที่มากับอีเมลที่สุ่มเสี่ยงจะทำให้ท่านติดไวรัสหรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ไฟล์ (Ransomware:Crypt0L0cker) แล้วครับ

ไม่ยากนะครับ หากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่แผนกบริการ ของเซิร์ฟเวอร์ทูเดย์ โทร. 0-2195-7395 ถึง 9

หมายเหตุ:

การตั้ง Block file type ของไฟล์แนบ สามารถทำได้บน Zimbra ทุก Edition (Open Source หรือ Network Edition (License)) และ Zimbra Version 7.x, 8.x ครับ

Solutions
Zimbra Cloud Mail
อีเมลพร้อมใช้งานเหมาะสำหรับทั้งบุคคลและองค์กร เพื่อปรับปรุงการสื่อสารได้สะดวกและปลอดภัย บริการดูแลช่วยเหลือตลอด 24 ชม. จากทีม Zimbra
Dedicated Email Server
ระบบอีเมลเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวเพื่อรับส่งและจัดเก็บอีเมลโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้รายเดียว เหมาะกับองค์กรที่ต้องการระบบอีเมลที่มีความเป็นส่วนตัวสูง
Zimbra Coexistence Deployment
ใช้งานอีเมล 2 แพลตฟอร์มภายใต้ชื่อ โดเมนเดียวกันเป็นวิธีลดค่าใช้จ่ายและ เพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร
Recommend Articles
blog-1
แก้ไขปัญหา Browser Chrome แสดงผลอีเมล Zimbra ไม่สมบรูณ์

Web browser Chrome เป็นเว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้บางรายอาจประสบปัญหาในการดูอีเมล Zimbra ใน Chrome โดยอีเมลอาจแสดงผลไม่สมบูรณ์หรือมีข้อผิดพลาดต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าว

schedule  19 Jan 2024
blog-1
การโจมตี Zimbra Mail ผ่านช่องโหว่ของ SSL

การโจมตี Zimbra Mail ผ่านช่องโหว่ใน SSL เวอร์ชันเก่าอาจเกิดขึ้นในหลายรูปแบบ และสามารถส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ รวมถึงการทำให้เครื่องช้าลง ต่อไปนี้คือตัวอย่างสถานการณ์ที่เป็นไปได้

schedule  12 Jan 2024