การเปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย (2FA) บน Zimbra

เมื่อเปิดใช้งาน 2FA แม้ว่าแฮ็กเกอร์หรือผู้ใช้ที่ไม่ได้รับอนุญาตจะมีรหัสผ่านที่ถูกต้องของผู้ใช้ แต่พวกเขาจะเข้าถึงบัญชีของคุณไม่ได้ เนื่องจากต้องยืนยันด้วยรหัสหรือโทเค็นเฉพาะที่ส่งไปให้อีกครั้ง สิ่งนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเข้าถึงบัญชีโดยไม่ได้รับอนุญาตได้อย่างมากและช่วยปกป้องข้อมูลของคุณ


ขั้นตอนการตั้งค่า 2FA (Two-Factor Authentication) บนบัญชี Zimbra

1. Login เข้าใช้งานระบบ ZIMBRA EMAIL ที่ URL ของท่าน

    Username: username@yourdomain
    Password:  รหัสที่ได้รับจากผู้ดูแลระบบ


2. เมื่อเข้าสู่ระบบแล้วให้เลือกเมนู “การกำหนดลักษณะ (Preferences)”  จากนั้นคลิกเมนู “Accounts” และคลิกที่  “Setup two-step authtication”    

3. ระบบจะมีข้อความแจ้งเตือน โปรดอ่านเพื่อทำความเข้าใจ จากนั้นคลิกปุ่ม “Begin Setup”

4. ป้อนรหัสผ่านของ ZIMBRA EMAIL จากนั้นคลิกปุ่ม “Next”   

ตรวจสอบแอปพลิเคชันอื่นๆที่ผ่านการทดสอบของZimbraได้ที่  https://wiki.zimbra.com/wiki/TOTPApps

5. ระบบจะขึ้นข้อความแนะนำแอปพลิเคชันที่รับรองความถูกต้อง เราแนะนำ “Google authenticator”  จากนั้นคลิก“Next”6. ระบบจะสร้าง Key ของบัญชีท่านมาให้ และให้นำ Key ที่ได้รับ ไปกรอกใน แอปพลิเคชัน“Google authenticator”

*** กรณีที่มีการใช้บัญชีอีเมลร่วมกัน (อีเมลส่วนกลาง) และต้องการเปิดใช้แอปพลิเคชัน “Google authenticator” พร้อมกับฟังก์ชั่น 2FA ของ Zimbra บนอุปกรณ์โทรศัพท์สมาร์ทโฟนหลายเครื่อง ให้คุณบันทึกรหัสผ่านชุดนี้ไว้ (Capture หน้าจอ เก็บไว้) และนำ Key ไปป้อนในแอปพลิเคชัน “Google authenticator” บนอุปกรณ์ใหม่เพื่อยืนยันการเชื่อมต่อบัญชีอีเมล คุณก็จะสามารถเชื่อมบัญชีอีเมลของคุณได้กับหลายอุปกรณ์